Chiến lược SEO: Chọn SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

0
383


Trên thị trường SEO, tồn tại 2 phương án SEO được sử dụng nhiều nhất là SEO tổng thểSEO từ khóa. Mỗi phương án SEO đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Vậy, là doanh nghiệp, bạn nên chọn phương án SEO nào tối ưu nhất? là nhà cung cấp dịch vụ, bạn nên chọn phương án SEO nào là tốt nhất?

Lời nói đầu

Với nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm của người dùng trên các công cụ tìm kiếm nhiều như hiện nay, đồng thời, thị trường kinh doanh online đang mở rộng, thì SEO là một trong các phương án tốt nhất để doanh nghiệp có thể đón đầu khách hàng của mình.

Từ đó, các doanh nghiệp đang ngày càng coi trọng SEO, xem đó như là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch tiếp cận khách hàng của mình.

Nhưng, các dịch vụ SEO hiện nay được cung cấp bởi các cá nhân và công ty đều được chia làm 2 loại chính, đó là SEO tổng thể và SEO từ khóa. Để biết doanh nghiệp nên chọn phương án SEO nào, trước tiên hãy cùng Sky Digital Marketing tìm hiểu về SEO tổng thể và SEO từ khóa.

SEO tổng thể

SEO tổng thể là phương án SEO tối ưu toàn bộ website thân thiện với công cụ tìm kiếm đồng thời cùng lúc thúc đẩy thứ hạng các từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm.

Nghĩa là, SEO tổng thể thì website của bạn sẽ được tối ưu chuẩn SEO ngay từ đầu, xây dựng danh sách từ khóa và đồng thời thực hiện SEO cho toàn bộ danh sách từ khóa cần thiết này.

SEO từ khóa

SEO từ khóa là phương án SEO chỉ tập trung SEO vào những từ khóa nhất định phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Điều này có nghĩa, các bên làm dịch vụ SEO sẽ chỉ tập trung vào SEO những từ khóa trong thỏa thuận của doanh nghiệp và dịch vụ. Chỉ tối ưu những trang cần thiết để SEO và chỉ quan tâm đến kết quả của các từ khóa cam kết.

Ưu và nhược điểm của SEO tổng thể, SEO từ khóa

Để biết được doanh nghiệp nên chọn phương án SEO nào, thì cần phải hiểu được ưu và nhược điểm của từng phương án SEO.

SEO tổng thể

1. Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí một gói SEO tổng thể giá giảm đến gần 1 nửa so với việc phải SEO từng từ khóa. Ví dụ, để SEO cho 11 từ khóa của ngành hàng ABC, nếu chọn SEO từ khóa, doanh nghiệp có thể phải bỏ ra chi phí đến 20 triệu cho 11 từ khóa, nhưng chọn SEO tổng thể, thì có thể chỉ là 14 triệu.
 • Có khách hàng sớm: SEO tổng thể sẽ bắt đầu đi từ những từ khóa dài, từ khóa ngách, ít độ cạnh tranh đi lên. Vì thế, thứ hạng từ khóa của bạn ở những từ khóa này sẽ lên top sớm hơn, giúp bạn có khách hàng sớm hơn.
 • Độ phủ rộng: Bạn sẽ phủ hầu hết tất cả các từ khóa tìm kiếm liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình.
 • Giảm thiểu rủi ro: Với chiến lược SEO tổng thể, việc SEO sẽ đi từ nền móng đi lên, đi từ từ khóa dài đến từ khóa ngắn, đi từ từ khóa độ cạnh tranh thấp đến từ khóa độ cạnh tranh cao. Điều này giúp doanh nghiệp ngăn ngừa các rủi ro bị phạt bởi Google vì không xây dựng quá nhanh.
 • Xây dựng bền vững: Gần như chắc chắn website sẽ được hỗ trợ bởi 1 hệ thống xây dựng cùng với hình thức này, các vệ tinh, các bài post liên tục được đăng tải để phục vụ xây dựng các từ khóa. Độ uy tín của website cũng sẽ rất cao.

2. Nhược điểm

 • Thời gian SEO kéo dài: Chắc chắn rồi, lúc này bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để SEO. Thông thường sẽ dài hơn so với cách SEO từ khóa từ 2-4 tháng.
 • Chi phí cùng lúc lớn: Mặc dù ưu điểm là tiết kiệm chi phí, tuy nhiên số tiền bỏ ra cùng lúc lớn hơn khá nhiều so với việc SEO từ khóa.
 • Đòi hỏi kinh nghiệm: Bởi vì để thực hiện SEO tổng thể, thì một lượng công việc rất lớn bắt buộc phải đáp ứng, lúc này, với các dịch vụ mới, không nhiều kinh nghiệm thì có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

SEO từ khóa

1. Ưu điểm

 • Rõ ràng: 2 bên đã thống nhất với nhau là từ khóa nào, thời gian nào lên top, vị trí thứ mấy. Cứ căn cứ vào nội dung trên mà theo dõi kết quả thôi.
 • Thời gian SEO ngắn hơn: Bởi chỉ tập trung vào SEO các từ khóa mục tiêu, nên thời gian SEO sẽ ngắn, chỉ kéo dài từ 2-6 tháng.
 • Chi phí thấp: Vì chỉ tập trung SEO vào các từ khóa mà doanh nghiệp cảm thấy mang về lợi ích cho mình. Chỉ một vài từ khóa thì chi phí sẽ thấp hơn tổng thể khá nhiều.

2. Nhược điểm

 • Mất sự cân bằng trang: Bởi vì chỉ tập trung SEO vào các từ khóa, nên chỉ tối ưu các trang cần thiết, khiến cho những trang này nổi trội hơn toàn bộ phần còn lại, về lâu dài khiến việc SEO khó khăn hơn.
 • Lâu có khách hàng: Chắc chắc không có doanh nghiệp nào thuê dịch vụ SEO để SEO các từ khóa dài, ít tìm kiếm cả. Hầu hết đều chọn SEO các từ khóa ngắn, nhiều tìm kiếm, cạnh tranh cao. Lúc này thời gian lên top yêu cầu khá lâu, mà ngoài trang 1 thì gần như 99% là không có khách hàng rồi.
 • Rủi ro cao: Vì chỉ tập trung vào SEO các từ khóa chính, lại trong 1 thời gian gấp rút. Website sẽ không được tập trung xây dựng nội dung, các liên kết trả về chỉ tập trung vào các trang đích của từ khóa. Khiến cho website dễ “bị phạt” bởi Google.

Đọc thêm: 5 chiến lược Digital Marketing đang lãng phí thời gian của doanh nghiệp

Vậy, chọn SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

Về phía doanh nghiệp

Là doanh nghiệp, bạn cần xác định chi phí, quy mô dịch vụ, sản phẩm của mình. Cụ thể như sau:

 • Với các doanh nghiệp lớn, phân phối nhiều mặt hàng sản phẩm, dịch vụ: Luôn ưu tiên phương án SEO tổng thể, đây là phương án tối ưu nhất và giúp tiếp cận khách hàng lớn nhất đối với doanh nghiệp. Nên chọn các bên dịch vụ làm SEO uy tín, lâu năm và nhiều kinh nghiệm.
 • Với doanh nghiệp nhỏ, lẻ, chỉ phân phối một vài sản phẩm, dịch vụ: Nên chọn SEO từ khóa để tập trung tốt hơn vào khách hàng của mình trong thời gian ngắn. Nên chọn các SEO freelance hoặc các cá nhân làm SEO, để có chi phí tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp nhỏ cũng nên chọn SEO từ khóa. Nếu ngành hàng của doanh nghiệp mới, không nhiều cạnh tranh và không quá đa dạng từ khóa, thì hãy mạnh dạn sử dụng SEO tổng thể để phủ toàn bộ thị trường nhé.

Về phía dịch vụ SEO

Về phía làm dịch vụ SEO, thì chắc chắn các bạn sẽ chọn cho mình phương án SEO tốt nhất, đem lại chi phí cao nhất rồi.

Tuy nhiên, các bạn nên tư vấn kỹ cho các doanh nghiệp về các phương án SEO cần thiết cũng như phù hợp với chi phí họ có thể bỏ ra. Việc làm nên theo hình thức Win-Win, đôi bên cùng có lợi, đừng vì tiền mà bỏ lỡ các cơ hội khác sau này, vì hầu như các doanh nghiệp sẽ có nhiều dự án khác nữa.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết này của mình, sẽ giúp các doanh nghiệp có sự lựa chọn tối ưu hơn khi sử dụng các dịch vụ SEO bên ngoài. Nếu được, hãy xây dựng cho mình một đội ngũ SEO để đảm bảo được các kế hoạch đề ra tốt hơn, quản lý được kịp thời hơn.

Cảm ơn các bạn!

The post Chiến lược SEO: Chọn SEO tổng thể hay SEO từ khóa? appeared first on SkyDGM.Source link

Không có bình luận

Để lại bình luận