Hướng dẫn cài đặt Google Tag Manager cho website

0
756


Google Tag Manager là một công cụ tuyệt vời giúp bạn quản trị các hệ thống code được thêm vào website và chủ động sử dụng nó để tracking các hoạt động của người dùng trên website.

Là một marketer, Sky Digital Marketing nghĩ rằng bạn nên nắm được cách sử dụng Google Tag Manager để tìm hiểu được hành vi của người dùng trên website, theo dõi chuyển đổi từ các chiến dịch của mình.

Tìm hiểu Tag là gì?

Khái niệm thẻ (tag) trên website là một đoạn code đặt lên website của bạn giúp bên thứ 3 theo dõi, phân tích các hoạt động và tổng hợp thông tin này cho webmaster. Thẻ tag điển hình bạn có thể gặp là Google Analytics, Facebook Pixel…

Thông thường, khi sử dụng Analytics, Facebook Pixel, hoặc các dịch vụ bên thứ 3 khác, thì bạn phải nhờ các quản trị viên của website mình thêm các đoạn code tracking này vào website.

Việc thêm code vào website nhiều lần tốn nhiều thời gian chờ đợi của bạn, đồng thời làm nặng website bởi mỗi lần người dùng truy suất thì các đoạn code trên đều phải load hết ra, thông thường các tag đều là các đoạn Javascript nên tốn nhiều thời gian render cho website hơn.

Với Google Tag Manager (GTM), thì các vấn đề trên của bạn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Google Tag Manager là gì?

Là trình quản lý thẻ của Google, giúp giải quyết tất cả các khó khăn liên quan tới code theo dõi của các bên thứ 3 như nhiều code, khó khăn khi cài đặt…

Với đoạn mã của GTM, nó sẽ giúp bạn xử lý toàn bộ các yêu cầu xử lý của bên thứ 3 như Analytics, AdWords, Pixels,… mà bạn chỉ cần thêm code vào website 1 lần duy nhất.

Tất cả các đoạn mã khác bạn sẽ chỉ cần thêm chúng vào Google Tag Manager, sau đó cập nhật và quản lý chúng trong này. Mọi hoạt động tracking đều diễn ra bình thường và dễ dàng. Quá tiện lợi!

Cách cài đặt GTM

B1. Truy cập website: https://tagmanager.google.com/

B2. Bạn cần phải tạo tài khoản website của mình, tại khu vực tên tài khoản, nhập Tên website của bạn hoặc tên công ty cũng được, cho dễ theo dõi. Sau đó nhấn vào Tiếp tục.

Và bây giờ là tạo vùng chứa, bạn có thể nhập địa chỉ website của mình vào để dễ dàng theo dõi. Ở mục nơi sử dụng vùng chứa, hầu hết đọc bài này chắc là Marketer dùng web nên cứ chọn Website, còn bạn nào có nhu cầu khác thì chọn đúng nhu cầu thôi.

Nhấn vào Tạo.

B3. Sau khi bấm Tạo, thì bạn cần chấp nhận các điều khoản dịch vụ của GTM. Chỉ cần bấm thôi.

Chấp nhận Điều khoản

Giờ là tới đoạn quan trọng.

B4. Thêm code vào website theo yêu cầu của Google Tag Manager:

Code theo dõi Google Tag Manager

Đoạn code đầu tiên, bạn cần phải thêm nó vào thẻ <head> của website.

Đoạn code thứ hai, thêm vào ngay sau thẻ mở <body> của website.

Cả 2 công việc này sẽ không có khó khăn gì nếu bạn gửi 2 đoạn code này cùng với chú thích như trên cho các quản trị viên website của bạn. Nhanh lắm!

B5. Để Google Tag Manager hoạt động, ở đây là đoạn Javascript của GTM hoạt động, bạn cần phải xuất bản vùng chứa vừa tạo.

Nhìn vào bên phải, phía trên, bạn sẽ thấy như sau:

Xuất bản vùng chứa GTM

Hãy click vào Gửi. Sau đó tiếp tục bấm Xuất Bản.

Xong rồi đó.

Để kiểm tra lại website đã có mã GTM hoạt động chưa, bạn nên thêm add-on Tag Assistant của Google vào để biết các thẻ tag nào đang hoạt động nhé.

Bài viết này chỉ giúp các bạn khái quát được tại sao Google Tag Manager lại tồn tại và hướng dẫn cài đặt Google Tag Manager thôi. Những nội dung chuyên sâu hơn về cách thức hoạt động cũng như các tracking, theo dõi thì các bạn có thể tham khảo ở các bài viết sau:

Cảm ơn các bạn.

The post Hướng dẫn cài đặt Google Tag Manager cho website appeared first on SkyDGM.Source link

Không có bình luận

Để lại bình luận