Marketing Automation là gì? Nghiên cứu tự động hóa Marketing

0
400Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là hình thức Marketing tự động hóa các quy trình tiếp thị, quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng… Đó là những công nghệ cho phép doanh nghiệp sắp xếp hợp lý, tự động hóa và đo lường các tác vụ marketing cũng như luồng công việc.

Chính vì khả năng tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, Marketing Automation có thể tăng hiệu năng hoạt động và nâng cao doanh thu.

Marketing Automation

Marketing tự động hóa sẽ giúp các marketer sắp xếp các lead, phân chia phân khúc lead, nuôi dưỡng và chấm điểm lead (lead scoring), theo dõi và thực hiện các hoạt động tiếp thị trong vòng đời khách hàng, bán hàng, bán chéo các loại sản phẩm, giữ chân khách hàng và đo lường ROI.

Với Marketing Automation, doanh nghiệp có thể vận hành mà không cần phần mềm nếu làm ở quy mô nhỏ, tuy nhiên, một khi áp dụng với quy mô ngày càng lớn, thì phần mềm đi cùng công nghệ tự động hóa của nó sẽ là rất cần thiết cho người quản lý, cụ thể, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Một trung tâm cơ sở dữ liệu: Đây sẽ là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu của doanh nghiệp, bao gồm tất cả các dữ liệu về tương tác của khách hàng, hành vi của khách hàng trên website. Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ lưu trữ lại tất cả các thông tin trên.
 • Một công cụ marketing tương tác: Đây là công cụ giúp bạn tạo, tự động hóa marketing cũng như các cuộc hội thoại, trao đổi với khách hàng. Ví dụ như phần mềm chat Subiz chẳng hạn.
 • Một công cụ phân tích: Đây sẽ là công cụ giúp đo lường, phân tích và tối ưu hóa ROI, đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu.

Doanh nghiệp nào nên sử dụng Marketing Automation?

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn hầu như đều đã sử dụng các công cụ Marketing tự động hóa, các doanh nghiệp này hiểu được sức mạnh của công nghệ này và đang vận hành rất tốt. Nhưng, Marketing automation không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn.

Thực tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới là phân khúc khách hàng phát triển nhanh nhất của các hệ thống Marketing tự động hóa. Thậm chí, có đến hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ hơn nữa vẫn đang sử dụng các hệ thống tự động hóa tiếp thị.

Các doanh nghiệp đầu tiên sử dụng Marketing Automation phần lớn là để phục vụ đối tượng khách hàng doanh nghiệp (B2B), đó là các ngành công nghệ cao, phần mềm, sản xuất và dịch vụ kinh doanh.

Nhưng, ngày càng nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề khác áp dụng Marketing tự động hóa vào phục vụ khách hàng cá nhân (B2C) như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, truyền thông, giải trí hay bán lẻ… Các phần mềm tự động hóa giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng theo thời gian thực, tương tác với họ và mở rộng mối quan hệ trong suốt vòng đời khách hàng.

Nên đọc: 23 công cụ Marketing Automation cần thiết

Các tính năng của Marketing tự động hóa

Hệ thống tự động hóa Marketing hiện nay đã mở rộng rất nhiều so với 5 năm trước đây. Bây giờ, bạn có thể bắt gặp Marketing Automation ở khắp các hoạt động từ quảng cáo cho đến gửi mail hay quản lý.

Các tính năng chủ yếu của Marketing tự động hóa là:

 • Tối ưu Email Marketing
 • Tối ưu Landing Pages
 • Quản lý các chiến dịch quảng cáo
 • Dự đoán, đánh giá khách hàng
 • Tích hợp CRM
 • Social Marketing
 • Theo dõi, phân tích hệ thống Analytics

Các công cụ Marketing Automation hàng đầu

 1. Hubspot: Là một công cụ Marketing tự động hóa hàng đầu giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hubspot có rất nhiều công cụ làm tự động hóa tiếp thị, có thể được mô tả là nền tảng inbound marketing. Với ưu điểm là nhiều công cụ, nhược điểm là không chuyên sâu, thì Hubspot rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ.
 2. Customer.io: Đây là một công cụ Marketing Automation nhẹ và giao diện thân thiện người dùng. Đặc biệt customer.io cho phép bạn cá nhân hóa giao diện phù hợp với nhu cầu của mình. Với tốc độ hỗ trợ nhanh, đây là một tỏng những công cụ nên xài. Customer.io sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, đang bắt đầu bước vào Marketing tự động hóa; hoặc là các doanh nghiệp tìm kiếm công cụ tùy chỉnh, cần sự linh hoạt và có sẵn nguồn nhân lực để phát triển nó.
 3. Marketo: Đây là một trong những công cụ Marketing Automation hàng đầu, cực kỳ thích hợp với các doanh nghiệp yêu cầu nhiều chức năng và mang tính chuyên sâu. Mặc dù vậy, chi phí để sử dụng Marketo cũng không hề rẻ. Nên tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, nếu nhu cầu ít, hãy lựa chọn các công cụ khác, nếu nhu cầu cao và đang phát triển, doanh nghiệp có thể lựa chọn Marketo.

Hệ thống Marketing Automation được sinh ra là để giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại (Tham khảo: 5 chiến lược Digital Marketing đang lãng phí thời gian của bạn), đồng thời tối ưu hóa hiệu quả công việc, tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp.

Đây là lựa chọn tốt dành cho hầu hết các doanh nghiệp đang muốn phát triển mạnh hơn nữa, tối ưu chuyển đổi và mang lại doanh thu cao hơn.

The post Marketing Automation là gì? Nghiên cứu tự động hóa Marketing appeared first on SkyDGM.Source link

Không có bình luận

Để lại bình luận