[SEO Beginners] Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

0
790


Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động. Hiểu được cách công cụ tìm kiếm hoạt động thì các bạn sẽ biết được trong quá trình làm SEO mình nên như thế nào.

Công cụ tìm kiếm Google có hai chức năng chính: Thu thập thông tin và xây dựng danh sách chỉ mục website. Từ những gì thu nhập được, Google cung cấp cho người dùng tìm kiếm danh sách xếp hạng website theo từ khóa mà họ cho rằng liên quan nhất.

Để hiểu hơn, chúng ta sẽ đi từng mục nhé:

I. Thu thập và lập chỉ mục website

Bạn có thể tưởng tượng rằng hệ thống website giống như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, với các website là các điểm dừng của xe bus.

Google bots chính là những chuyến xe bus, tuy nhiên, Google bots không đi theo lộ trình có sẵn như xe bus bình thường, mà cứ gặp các ngã rẽ, chúng sẽ tùy ý chọn lựa đường đi cho mình.

Mỗi liên kết trên website là một con đường dẫn Google bots đi. Vì vậy, học SEO, phải nhớ rằng:

Cấu trúc liên kết website chính là công cụ đẩy mạnh khả năng thu thập và lập chỉ mục website.

Google bots sẽ đi theo các liên kết trên website để đến các trang khác của website, mỗi khi Google bots đi đến một trang nào đó, chúng sẽ bắt đầu giải mã website sau đó sẽ lưu trữ thông tin dữ liệu đó vào các trung tâm cơ sở dữ liệu của Google.

Mỗi lần hoàn thành việc lưu trữ thông tin dữ liệu của website vào dữ liệu của Google, thì đó là một lần website được lập chỉ mục.

II. Phản hồi tìm kiếm người dùng

Công cụ tìm kiếm sử dụng những dữ liệu được lưu trữ thông qua việc thu thập và lập chỉ mục ở bên trên, sẽ trả lại kết quả tìm kiếm cho người dùng sau khi đã sử dụng các thuật toán sắp xếp thứ hạng tìm kiếm.

Khi một người thực hiện tìm kiếm trên Google, thì công cụ tìm kiếm Google sẽ truy xuất hàng trăm ngàn tài liệu lưu trữ của nó trên cơ sở dữ liệu. Sau đó sẽ trả về kết quả liên quan và hữu ích cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, để chính xác hơn, thì kết quả trả về sẽ còn được xếp hạng theo các tiêu chí đánh giá nữa, đó chính là điều kiện để xuất hiện SEO.

Vậy Google xếp hạng website dựa vào các tiêu chí gì?

Google không làm bằng tay khi xác định mức độ liên quan của từ khóa tìm kiếm với các dữ liệu có sẵn của họ. Thay vào đó, họ sử dụng các thuật toán để phân tích sự phù hợp, sau đó mới xếp hạng theo thứ tự chất lượng từ trên xuống.

Thuật toán của Google được đánh giá dự vào đến hơn 200 tiêu chí khác nhau. Đó chính là hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google. Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể tham khảo bài viết 200 yếu tố xếp hạng trên Công cụ tìm kiếm từ Moz.

Đó là những gì chúng ta cần biết về Cách công cụ tìm kiếm hoạt động. Trước khi bắt đầu với SEO, bạn cần hiểu được cách công cụ tìm kiếm hoạt động, nắm vững được nó thì mới bắt đầu các kiến thức khác.

Chương 2 Chương bắt đầu

The post [SEO Beginners] Cách công cụ tìm kiếm hoạt động appeared first on SkyDGM.Source link

Không có bình luận

Để lại bình luận