Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

0
481


Một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của một người dùng với website đó chính là tốc độ tải trang. Đây là yếu tố then chốt ban đầu giúp doanh nghiệp có thể giữ chân được khách hàng ở lại trang web của mình.

Ảnh hưởng đến khách hàng

Theo một nghiên cứu của Akamai và Gomez.com về sự ảnh hưởng của tốc độ tải trang với khách hàng. Thì kết qua cho thấy rằng, người dùng web mong muốn rằng một website sẽ tải chỉ trong vòng 2s hoặc ít hơn, thậm chí, nếu website tải trang lâu hơn 3s, họ có xu hướng sẽ rời đi khỏi trang web này.

Cùng với đó, 79% người mua sắm trên các trang web cho rằng họ sẽ không quay lại website đó một lần nữa nếu tốc độ tải trang quá chậm và khoảng 44% trong số đó sẽ đưa ra các lời khuyên cho bạn bè, người thân của mình những kinh nghiệm mua sắm trực tuyến đó.

Điều này có nghĩa rằng, ảnh hưởng của tốc độ tải trang đối với người dùng, khách hàng của mình là rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến những người đã viếng thăm trang web, mà nó còn lan truyền sang những người thân và bạn bè của họ.

Tại sao Google quan tâm đến tốc độ tải trang?

Google năm 2015 đã làm một thí nghiệm rất thú vị về thời gian tải trang. Phó chủ tịch Google Marissa Mayer đã hỏi những người thường xuyên sử dụng công cụ tìm kiếm Goolgle rằng họ thích 10 hay 30 kết quả trả về trên Google search trong 1 trang? Hầu hết những người sử dụng web đều đồng ý rằng họ thích 30 kết quả trên 1 trang hơn. Và sau đó, Google đã tăng lên 30 kết quả tìm kiếm 1 trang.

Nhưng,

Chỉ 1 thời gian ngắn sau đó, những trang hiển thị 30 kết quả tìm kiếm trả về bị tụt traffic trầm trọng, lên đến 20% lượng traffic so với trước kia. Sau đó, Google đã thử nghiệm sự chênh lệch giữa thời gian tải 10 kết quả và 30 kết quả, cuối cùng cho thấy, thời gian tải 10 kết quả chỉ bằng 1 nửa so với 30 kết quả. Điều này cho thấy, người dùng không muốn đợi quá lâu cho việc tải trang của mình. Việc thời gian tải lâu khiến họ không muốn tiếp tục và sẵn sàng đi tìm các giải pháp khác.

Google, tốc độ tải trang và SEO

Bạn đang nghĩ rằng thời gian tải của website ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của website trên Google? Tuy nhiên Matt Cutts, kỹ sư của Google cho biết – Tốc độ tải trang chỉ là một trong hơn 200 tiêu chí để xếp hạng từ khóa trong SEO.

Nhưng, sẽ là tốt hơn hết nếu bạn tối ưu tốc độ tải trang, điều này sẽ giúp khách hàng của bạn có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập website.

Theo một nghiên cứu của SEOMoz gần đây, tốc độ tải trang đang là một tiêu chí mới, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO như nội dung và độ liên quan của trang đối với cụm từ tìm kiếm. Hiện nay, có ít hơn 1% truy vấn tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi tốc độ tải trang.

Mặc dù, về phía Google, tốc độ tải trang không hoàn toàn ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng từ khóa. Nhưng đứng trên khía cạnh người dùng, thì tốc độ tải trang là điều cần thiết mà doanh nghiệp cần phải quan tâm.

Vậy, làm thế nào để tăng tốc độ tải trang?

Để cải thiện tốc độ tải trang, bạn cần sử dụng các kỹ thuật khác nhau áp dụng vào website của mình, với những cách sau:

  1. Sử dụng nén Gzip – Kỹ thuật nén Gzip sẽ giúp nén các file giúp làm giảm dung lượng ở server trước khi gửi đến trình duyệt của khách hàng. Với kỹ thuật nén Gzip, bạn có thể giảm đến 70% dung lượng cần tải xuống của website mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, video và giao diện trang website mình.
  2. Sử dụng các kỹ thuật nhúng JS và CSS phù hợp – JS và CSS có nhiều kiểu nhúng vào nội dung website, đó có thể là kiểu chèn inline, external. Thay vì nhúng toàn bộ CSS và JS vào website, bạn có thể sử dụng kỹ thuật external để gọi các file này bên ngoài vào. Cách tốt nhất là hãy nhúng các file CSS nhỏ theo dạng inline và sử dụng gọi các file JS, CSS lớn bằng external. Bằng cách này, thì mỗi lần có khách vào website, trình duyệt sẽ không phải gởi quá nhiều truy vấn đến server (Mỗi lần trình duyệt chỉ gửi tối đa 10 truy vấn css, js), giúp giảm thời gian xử lý của server.
  3. Tối ưu hình ảnh – Hình ảnh có dung lượng lớn sẽ khiến website load lâu hơn bởi phải tải toàn bộ dung lượng ảnh xuống. Vì vậy, để tăng tốc độ website, trước khi upload hình ảnh lên web, bạn cần tối ưu hình ảnh bằng cách: Nếu dùng PTS, thì sử dụng Save for web để giảm kích thước hình ảnh. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các công cụ khác để nén ảnh tốt hơn nữa.
  4. Không dựa vào HTML để thay đổi kích thước ảnh – Với HTML, bạn có thể dễ dàng tạo ra các hình ảnh có kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng HTML để tạo ra các ảnh có kích thước nhỏ hơn không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn giảm dung lượng ảnh tải về. Trình duyệt vẫn sẽ tải về toàn bộ kích thước ảnh, sau đó sẽ bắt đầu sử dụng HTML để kiểm tra chiều rộng và chiều cao và thay đổi theo kích thước đó.
  5. Sử dụng cache cho website – Những công cụ quản lý website như WordPress có khá nhiều plugin để giúp bạn cache (lưu trữ vào bộ nhớ tạm) những trang của website. Việc cache này sẽ giúp cho server chỉ trả về cho người dùng những thông tin thay đổi, giữ nguyên các yếu tố cố định đã được cache lại trên trình duyệt, máy người dùng. Vì vậy, với mỗi truy vấn sau đó, tốc độ tải sẽ tăng lên đáng kể.
  6. Sử dụng CDN – Nếu website bạn phổ biến và có nhiều truy cập, để tránh các tình trạng quá tải server và tăng tốc độ tải, bạn có thể tham khảo các Mạng lưới phân phối nội dung (CDN). Với CDN, bạn sẽ cung cấp nội dung xuống cho người dùng tùy thuộc vào vị trí của họ nằm ở đâu. Bởi vì nếu người dùng càng gần máy chủ, thì tốc độ phản hồi của máy chủ sẽ nhanh hơn, và họ sẽ tải web sớm hơn.

Tổng kết

Nhìn chung, tốc độ tải trang không phải là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google, nhưng nó lại ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát, tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng khi đến website.

Vì vậy, cách tốt nhất là hãy giảm thiểu thời gian tải trang, điều này khiến cho khách hàng của bạn an tâm hơn, tin tưởng hơn vào website của bạn và nó như một hạt giống gieo vào cộng đồng, khiến cho họ và người khác nói về bạn, về doanh nghiệp của bạn.

The post Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? appeared first on SkyDGM.Source link

Không có bình luận

Để lại bình luận