Tối ưu SEO Onpage – Tối ưu gốc rễ của SEO

0
486


Trong kỹ thuật SEO, gồm tối ưu SEO Onpage và tối ưu SEO Offpage. 2 kỹ thuật SEO này sẽ hỗ trợ nhau để đẩy top từ khóa và duy trì thứ hạng từ khóa.

Mọi chiến dịch trong SEO để thành công cần phải tối ưu được gốc rễ của website, đó chính là tối ưu SEO Onpage.

Trong kỹ thuật xây dựng, nhà luôn được xây từ móng để làm cơ sở vững chắc để xây lên các tầng cao, cao hơn nữa. Và SEO cũng vậy, SEO cần đi từ Onpage, từ gốc rễ của website, sau đó mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, top nhanh hơn và bền vững hơn.

Đó là những kiến thức cơ bản mà mình nêu ra để nói lên tầm quan trọng của Onpage, là lý do bạn cần phải tối ưu SEO Onpage thật tốt cho website của mình.

Vậy, làm thế nào để tối ưu tốt Onpage của website?

Thử dạo lên Google 1 vòng với các từ khóa về Onpage, bạn sẽ thấy rất nhiều bài viết hướng dẫn cách tối ưu Onpage. Tuy nhiên, hầu hết các bài viết đều nói một cách chung chung và thiếu khá nhiều chi tiết liên quan đến Onpage.

Vì vậy, ở bài viết này, mình sẽ trích dẫn lại nội dung từ bài viết Tối ưu SEO Onpage – Bước khởi đầu của SEO trên blog của mình, nhưng sẽ cung cấp đầy đủ nội dung hơn nữa về SEO Onpage.

Cái nhìn tổng thể về các yếu tố trong SEO Onpage

Nói về các yếu tố ảnh hưởng trong SEO Onpage, thì mình có thể liệt kê ra lên đến 20 yếu tố dễ dàng nhìn thấy như sau:

Về các yếu tố Onpage là rất nhiều, không phải chỉ năm ở 21 yếu tố như trong ảnh. Google có đến hơn 200 yếu tố để xếp hạng website, và quá nửa các yếu tố này là yếu tố Onpage.

Nhưng ở khuôn khổ bài viết này, mình chỉ đề cập đến các yếu tố tối ưu SEO Onpage ảnh hưởng lớn nhất đối với thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Để hiểu hơn về công cụ tìm kiếm, bạn nên đọc qua bài viết: Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

1. Tối ưu tiêu đề và mô tả

Trong một kết quả tìm kiếm khi trả về trên Google, sẽ có 3 nội dung hiển thị với người dùng: Tiêu đề website, mô tả ngắn cho nội dung và đường dẫn website.

Đây chính là 3 yếu tố quan trọng khiến người dùng quyết định có click vào kết quả tìm kiếm của website bạn hay không.

Vì vậy, để thu hút người đọc, trước hết tiêu đề và mô tả cần chứa từ khóa, tiếp theo là nó phải đánh trúng nhu cầu của người dùng và phải độc đáo, lạ.

Nhưng với công cụ tìm kiếm, bạn cần đảm bảo rằng, tiêu đề, mô tả ngắn và đường dẫn đều phải tập trung vào từ khóa. Về mặt kỹ thuật, tiêu đề sẽ không dài quá 65 ký tự để tránh bị cắt từ khi xuất hiện, mô tả tối đa 160 ký tự sẽ không bị cắt trên Google.

Kết hợp được cả 2 yếu tố dành cho người dùng và dành cho công cụ tìm kiếm, thì bạn đã thành công bước đầu làm SEO.

2. Tối ưu đường dẫn và cấu trúc URL

URL thân thiện chính là yếu tố bắt buộc để 1 website có thứ hạng cao trên Google.

Nếu là người dùng, bạn có thích cái URL mà tiếng Việt, có dấu tùm lum hiển thị trên đó. Xong khi click vào thì trên thanh đường dẫn, toàn là những ký tự như một rừng không? Chắc chắc là không.

Vì vậy, bạn cần phải tối ưu lại URL và cấu trúc của URL chuẩn theo yêu cầu của Google cũng như theo chuẩn của thế giới hiện nay:

  • Không dấu
  • Phân cách giữa các chữ là gạch ngang
  • Không có các ký tự đặc biệt khác
  • Từ khóa cần có trong URL, càng gần domain càng tốt
  • Không gồm các ký tự và số, hãy đổi những URL kiểu như vậy thành các URL thân thiện hơn như các yêu cầu phía trên

3. Tối ưu thẻ Heading H1-H3

Thẻ heading sinh ra là để làm nổi bật các nội dung cần thiết cho người dùng, và với Google bots, thẻ heading cũng là nội dung quan trọng giúp Google bots đánh giá được website đang nói về chủ đề gì.

Vì vậy, bạn cần phải tối ưu các thẻ heading đúng kỹ thuật của Google để bots ghi nhận nội dung tốt hơn. Vậy đúng kỹ thuật là như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, H1 chỉ xuất hiện 1 lần trên trang, vì vậy H1 nên gán với tiêu đề website. H2 và H3 hay H4-H6 sẽ là những đề mục chính của nội dung trang, và không giới hạn số lần xuất hiện. Nên gán H3-H6 vào tiêu đề các thành phần khác trên trang. H2 nên để làm nội dung nổi bật trong bài viết.

Ngoài ra, để tối ưu nhất, H1-H3 nên được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống trên bố cục trang web nhé.

4. Text/HTML và mật độ từ khóa

Yếu tố text/html được Google đưa vào làm yếu tố đánh giá website để lưu ý các webmaster nên cân bằng giữa giao diện web và nội dung cung cấp cho người đọc.

Vì vậy, text/html cần phải lớn hơn 30% để thỏa được yêu cầu trên. Bạn có thể sử dụng add-on SEOquake trên các trình duyệt Chrome, Firefox để đánh giá yếu tố này.

Mật độ từ khóa, một yếu tố giúp Google xác định từ khóa chính của website, nội dung website đang nói về chủ đề gì.

Khi xây dựng nội dung, bạn cần lưu ý mật độ từ khóa chính chỉ nên lớn hơn 0.5% nhưng đừng vượt quá 1.5%. Tuy nhiên, đôi khi mật độ từ khóa đến 5% vẫn an toàn.

Mật độ từ khóa quá lớn khiến Google cho rằng bạn đang spam từ khóa, gây ảnh hưởng đến chất lượng nội dung.

5. Tối ưu internal links

Trong tất cả yếu tố tối ưu SEO Onpage, cá nhân mình đánh giá internal links chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất, quyết định nhiều nhất đến kết quả tối ưu Onpage của bạn.

Xây dựng liên kết nội bộ sẽ bổ trợ sức mạnh nội lực của chính website, được đánh giá bằng việc giữ chân người dùng cũng như giữ chân bots của các công cụ tìm kiếm.

Lướt qua một lượt các bài viết, chủ đề nói về internal links, hầu hết mình chỉ thấy các bạn đề cập đến internal links như một công cụ điều hướng người dùng, chứ không nói lên được hiệu quả thật sự của internal links.

Nếu nói backlinks là hoàng hậu trong SEO, thì internal links chính là vua của SEO Onpage, là yếu tố chính để tạo nền móng khi tối ưu Onpage.

Một mô hình internal links:

Mô hình tối ưu SEO Onpage

Lời khuyên,

Hãy xây dựng internal links theo một mô hình, theo cách mà bạn xây dựng mô hình backlink hay mô hình website hỗ trợ. Với một mô hình internal links tốt, bạn sẽ dễ dàng đạt được thứ hạng cao cho trang đích và tất cả các trang khác trong website.

6. Tối ưu nội dung – bài viết

Ở trên, mình đã nói Internal links là vua, nhưng là vua của SEO Onpage, còn backlink là hoàng hậu của SEO. Vậy vua của SEO là gì?

Chính là Content, là nội dung. Content là vua, backlink là hoàng hậu.

Nội dung chính là yếu tố quyết định người dùng sẽ đi, hay ở, hay dành bao nhiêu thời gian cho website. Và nội dung, chính là yếu tố quyết định người xem có mua hàng của bạn hay không.

Giờ đi đâu, làm Adwords, SEO hay Facebook, bạn cũng sẽ thấy nội dung là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy hành vi của người dùng.

Chính vì vậy, Content rất quan trọng trong SEO.

Nhưng, nói về mặt kỹ thuật SEO, content cần đáp ứng được các yếu tố đánh giá trong SEO, như là mật độ từ khóa, như là từ khóa cần xuất hiện đầu trang, cách từ khóa phân bổ trong nội dung…

Nói về mặt người dùng, Content cần thu hút, cần hấp dẫn người đọc, cần giúp người dùng quyết định mình nên mua hay không.

Từ đó, Content cần phải vừa “chuẩn SEO”, lại phải vừa hấp dẫn, thu hút người đọc. Khó chứ không dễ đâu.

Quan trọng là nội dung, nội dung của bạn có cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng hay không. Nội dung ngắn, nhưng đem lại sự hài lòng cho người đọc, là đủ. Nội dung dài, cuốn hút người đọc từ đầu đến cuối, là quá tốt. Đừng cố ngồi gõ cho lắm vào rồi người đọc vào chán ngán lướt vài “cuộn chuột” rồi out là xong phim.

7. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang chính là một trong những yếu tố được nhấn mạnh khi làm SEO. Bạn nên tham khảo bài viết Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?.

Tối ưu tốc độ tải trang

Qua bài viết đó, bạn sẽ thấy rằng, về ảnh hưởng của tốc độ tải trang đối với SEO là không đáng kể, tuy nhiên, ảnh hưởng của tốc độ tải trang đến người dùng sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới các yếu tố Onpage khác của website.

Vì vậy, hãy tối ưu tốc độ tải trang, đảm bảo cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

8. Tối ưu website cho di động

Theo số liệu thống kê mới nhất từ BrightEdge vào ngày 20/8/2017, 57% lưu lượng truy cập website là đến từ di động, vượt qua hoàn toàn lưu lượng truy cập từ máy tính.

Điều này có nghĩa, người dùng ngày càng sử dụng di động để lướt web, mua hàng nhiều hơn máy tính.

Cùng với đó, Google đã đưa tiêu chuẩn website tối ưu cho di động trở thành một yếu tố lớn để đánh giá website. Bạn có thể xem trang web của mình có tối ưu cho di động chưa ở đây.

Website tối ưu cho di động

Là một tiêu chuẩn đánh giá, nên tối ưu website cho di động ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả SEO của bạn. Nhưng ngoài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp, website có tối ưu cho di động hay không sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến SEO qua các yếu tố đánh giá của người dùng như:

  • Time onsite
  • Số trang/phiên
  • Tỉ lệ thoát

Vì vậy, để có kết quả SEO tốt nhất, bạn nên xây dựng giao diện di động cho website của mình. Hiện nay kỹ thuật responsive đã rất phổ biến trong lập trình web, và khá dễ dàng để triển khai.

 

The post Tối ưu SEO Onpage – Tối ưu gốc rễ của SEO appeared first on SkyDGM.Source link

Không có bình luận

Để lại bình luận